tongkhodkc2

Mở cửa giao dịch đầu tuần, giá dầu thô thế giới đã giảm tới 30% trong vòng vài giây, đẩy dầu thô xuống mức thấp nhất trong 4 năm qua.

Theo Financial Times, các thỏa thuận giữa các thành viên liên minh cắt giảm dầu của Saudi Arabia đã “sụp đổ”, trong đó Nga từ chối cắt giảm sản lượng nhiều hơn bất chấp sự tác động mạnh mẽ của dịch COVID-19 đang bùng phát trên nhiều quốc gia. Phản ứng của Saudi Arabia là tăng sản lượng và cung cấp dầu thô với mức giảm giá chưa từng có.

Do đó, giá dầu thô thế giới giảm mạnh 30% từ 45 USD/thùng xuống còn 31,02 USD/thùng. Dầu thô trung cấp West West của Mỹ giảm 27% xuống còn 30 USD/thùng.

Ngân hàng Goldman Sachs đã cắt giảm dự báo giá dầu thô thế giới quý 2 và 3 năm nay xuống còn 30 USD/thùng và cảnh báo giá có thể giảm xuống mức 20 USD/thùng trong những tuần tới.

Như vậy, những biến động của thị trường dầu thô trên thế giới sẽ có tác động đến thị trường xăng dầu tại Việt Nam.

Cụ thể, giá dầu thô thế giới chi phối giá cơ sở của Nhà nước, do đó giá dầu thô thế giới giảm sẽ kéo theo giá bán xăng dầu trong nước giảm và ngược lại. Cứ theo chu kỳ 15 ngày, Nhà nước sẽ công bố giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu trong nước.

Theo một đại diện một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại TP.HCM, giá xăng dầu thành phẩm trong nước sẽ tương đương với xăng dầu nhập khẩu để đảm bảo tính cạnh tranh của thị trường.

Do đó, những biến động theo xu hướng giảm mạnh của giá dầu thô thế giới được kỳ vọng sẽ tạo cho giá xăng dầu trong nước giảm mạnh trong kỳ điều hành giá giữa tháng 3 này.

Trước đó, trong kỳ điều hành giá gần đây nhất (29-2), Bộ Công thương đã điều chỉnh giảm giá xăng ở hầu hết các mặt hàng ở mức 157-390 đồng/lít.

LEAVE A COMMENT

Your email address will not be published.