slide111

Chỉ sau một thời gian ngắn đầu tư xây dựng, Dự án Tổng kho xăng dầu DKC có sức chứa 115.000 m3 với hệ thống cầu cảng riêng biệt đón tàu đến 49.000 tấn của Tập đoàn Thiên Minh Đức đã chính thức khánh thành.

Chào đón đoàn đại biểu của thủ tướng chính phủ tham dự lễ khánh thành kho DKC

Giúp giảm áp lực về nhu cầu kho chứa

Đại diện Tập đoàn Thiên Minh Đức (TMD Group) cho biết, Dự án có quy mô lớn nhất khu vực Bắc Trung bộ này đã hoàn thành 2 trong tổng số 3 giai đoạn, với mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng, bao gồm phần kho và phần cảng. Giai đoạn III dự kiến sẽ đầu tư thêm 400 tỷ đồng để kinh doanh các sản phẩm sau dầu mỏ (khí hóa lỏng, hóa chất, etanol…).

Năm 2015, Tổng kho Xăng dầu DKC quy mô 86.000 m3 được Bộ Công thương phê duyệt đưa vào “Quy hoạch hệ thống sản suất phân phối xăng dầu đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025” nhằm tăng cường hệ thống kho dự trữ phân phối tại khu vực Bắc Trung bộ.

Năm 2017, sau khi phê duyệt Chiến lược phát triển ngành dầu khí Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch Phát triển hệ thống dự trữ dầu thô và các sản phẩm xăng dầu Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 và phê duyệt Danh mục kho tiếp nhận đầu mối và kho trung chuyển, theo đó, quy hoạch Kho xăng dầu DKC của TMD Group thành kho đầu mối, ngoại quan với sức chứa 115.000 m3.

Theo các báo cáo của ngành xăng dầu, ngoài các kho hiện hữu hiện nay, thì cần phải bổ sung thêm kho chứa tại khu vực Bắc Trung bộ vào năm 2020 lên đến 240.000 m3 và đến năm 2025 là 341.000 m3, vì vậy, Tổng kho xăng dầu DKC đi vào hoạt động sẽ giúp giảm áp lực về nhu cầu kho chứa tại khu vực

Tiến tới chủ động cung cấp sản phẩm xăng dầu

TMD Group dưới sự lãnh đạo của nữ doanh nhân Chu Thị Thành hiện là thương nhân đầu mối xuất nhập khẩu, ngoài Tổng kho xăng dầu và Bến cảng xăng dầu DKC tại Nghệ An, TMD Group đồng sở hữu Tổng kho xăng dầu Hoàng Huy tại TP. Hải Phòng. Mới đây, TMD Group đã tổ chức đón nhận tàu dầu 37.000 tấn lần đầu tiên cập cảng. Chiếc tàu dầu Gold Ocean mang logo DKC Shipping, một trong những nhãn hiệu của TMD Group.

TMD Group là một trong số ít các doanh nghiệp áp dụng Hệ thống Quản trị nguồn lực (ERP) theo tiêu chuẩn quốc tế để quản trị hệ thống các công ty con, các mảng kinh doanh đa ngành.

Sự thành công của Dự án Tổng kho xăng dầu và Bến cảng xăng dầu DKC tại Nghệ An không chỉ đáp ứng nhu cầu về xăng dầu cho khu vực các tỉnh Bắc Trung bộ, mà còn giúp phát triển kinh tế khu vực hành lang kinh tế Đông – Tây trên cơ sở thỏa thuận giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ nước CHDCND Lào.

Ông Lê Ngọc Hoa, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng và nỗ lực của nhà đầu tư đã phối hợp tốt với địa phương trong thời gian qua. “Việc xây dựng đưa vào vận hành Dự án Tổng kho xăng dầu DKC sẽ là một bước tiến quan trọng nhằm từng bước tiến tới việc chủ động cung cấp sản phẩm xăng dầu và đảm bảo các nguồn cung năng lượng sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp trên địa bàn. UBND tỉnh Nghệ An tin tưởng rằng, kinh nghiệm năng lực tài chính, năng lực chuyên môn và nỗ lực cao của nhà đầu tư sẽ tạo đà cùng hỗ trợ Nghệ An phát triển mạnh trên nhiều lĩnh vực”, ông Hoa nhận định.

Tổng kho xăng dầu và Bến cảng xăng dầu DKC đi vào hoạt động sẽ mang lại nguồn thu mỗi năm hơn 1.000 tỷ đồng cho ngân sách tỉnh Nghệ An.

LEAVE A COMMENT

Your email address will not be published.